Cùng Honda Ô Tô Việt Trì tìm hiểu về an toàn của các loại kính trên ô tô

29/05/2018

Cùng Honda Ô Tô Việt Trì tìm hiểu về an toàn của các loại kính trên ô tô

1. Kính dán (Laminated Glass)

Kính dán được cấu thành từ 2 hay nhiều lớp kính. Kết nối giữa 2 lớp kính là một một lớp keo Vinyl. Kính dán thường xuất hiện ở kính lái phía trước, một số xe thì kính dán cũng được ứng dụng cho cả kính cửa sổ 2 bên và phía sau.

Đang tải Kinh an toan xe hoi_Xe.tinhte.vn-5439.jpg…

Khi chiếc xe chúng ta bị tai nạn hay lớp kính dán này bị một lực lớn tác động vào gây bể thì lớp keo Vinyl sẽ giữ lại những vụn kính để ngăn nó không bay thẳng vào và gây sát thương cho người ngồi trong xe. Đó là cách mà Kính dán Laminated Glass bảo vệ chúng ta. Tuy nhiên, một số trường hợp bị vật nhọn đâm xuyên thì lớp Kính dán này cũng chịu thua.

Đang tải Kinh an toan xe hoi_Xe.tinhte.vn-5453.jpg…

Người thật việc thật luôn đây. Xe anh bạn mình chạy ở tốc độ cao và bị mấy thằng nhóc ném đá từ trên cầu xuống. Thử tưởng tượng nếu viên đá đó bay vào lớp kính thủy tinh bình thường và những mảnh vụn kính bay thẳng vào người chúng ta thì nó sẽ kinh khủng như thế nào :D

Đang tải IMAG1992.jpg…Kinh an toan xe hoi_Xe.tinhte.vn-5448.jpg Kinh an toan xe hoi_Xe.tinhte.vn-5503.jpg 

2. Kính cường lực (Tempered Glass)

Kính cường lực thường được ứng dụng ở vị trí các cửa sổ 2 bên xe. Loại kính này rất "trâu bò" vì nó có khả năng chịu lực rất tốt. Sở dĩ nó sở hữu tính chất này là nhờ cách chế tạo đặc biệt. Kính cường lực thường được làm bằng cách nung nóng cát (silica) ở nhiệt độ cao và sau đó làm nguội đột ngột ở nhiệt độ thấp.

Đang tải DSCF5820.JPG…

Để làm vỡ được kính cường lực chúng ta cần phải sử dụng một lực rất lớn. Có một cách dễ hơn là làm sao tập trung lực vào một điểm nhỏ trên kính. Đó là lý do vì sao trên xe hơi chúng ta nên có 1 cây búa thoát hiểm với đầu bằng kim loại thật nhọn. Để trong những tình huống khẩn cấp cần thoát khỏi xe qua đường cửa sổ 2 bên (Ví dụ như xe rớt xuống sông chẳng hạn), chúng ta có thể phá cửa kính cường lực một cách nhẹ nhàng bằng cây búa này.

Đang tải Kinh an toan xe hoi_Xe.tinhte.vn-0386.jpg…

Cây búa thoát hiểm này cũng không đắt lắm đâu. Trên thị trường thì búa thoát hiểm thường tích hợp thêm một số tính năng cần thiết khác trong trường hợp khẩn cấp. 

Đang tải IMG_8958.JPG…

Khi kính cường lực vỡ, thì nó sẽ vỡ thành từng vụn nhỏ, chứ không phải mảng lớn như kính thủy tinh bình thường. Điều này góp phần giảm tính sát thương của kính cường lực khi nó bị vỡ. Ngoài ra, anh em có thể cải thiện thêm khả năng bảo vệ của kính cường lực trên xe bằng cách dán thêm phim cách nhiệt. Lớp phim này cũng sẽ phần nào giúp giữ lại vụn kính vỡ giống như loại Kính dán (Laminated Glass).

Hình dưới là xe một người bạn của mình bị bọn trộm đập bể kính để lấy đồ. Anh em có thể thấy là vụn kính cường lực rất nhỏ và việc dán phim cách nhiệt là có hiệu quả trong việc giữ lại những vụn kính.

Đang tải kinh cuong luc.jpg…

Nguồn: tinhte.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0974147666
zalo